Công nghệ BICI trong sản xuất sữa đậu nành

          Công nghệ BICI là công nghệ mới do Beijing Institute of Collaborative Innovation (BICI) nghiên cứu và phát triển. Công nghệ BICI với thiết bị có thể nghiền dạng rắn hoặc lỏng kết hợp với thiết bị khử trùng tiên tiến cho ra được thành phẩm siêu mịn, không bã đồng thời vẫn giữ được hương vị thơm ngon và chất dinh dưỡng của nguyên liệu, thân thiện với môi trường.

           Hiện nay các sản phẩm trên thị trường thường sử dụng công nghệ chiết xuất nhiệt bằng hơi nước mặc dù hiệu suất chiết xuất cao nhưng khi cho ra thành phẩm thì lại không đúng với hương vị ban đầu; hoặc công nghệ chiết xuất lạnh giúp mang lại hương vị đậm đà cho sản phẩm sữa hạt và cà phê nhưng sẽ tốn thời gian cho giai đoạn ngâm hạt và không giữ được các chất dinh dưỡng vốn có trong từng nguyên liệu. Cả 2 công nghệ trên đều thải ra một lượng lớn bã. Cụ thể hơn, trong ngành ngành sản xuất sữa đậu nành, bã đậu nành thải ra rất nhiều, việc xử lý bã đậu nành trở thành một bài toán khó cho các nhà sản xuất. Vì thế ngành công nghiệp đặc biệt là ngành công nghiệp đồ uống và thực phẩm cần có thêm các kĩ thuật công nghệ mới để bổ trợ, từ đó mở ra con đường mới cho ngành. Và sự xuất hiện của Công nghệ BICI được xem là một công nghệ giải quyết hoàn toàn mối lo ngại của ngành sản xuất công nghiệp.

Quy trình công nghệ nghiền bột BICI cơ bản 

                       Nguyên liệu – Hệ thống nghiền thô – Khử khí – Hệ thống nghiền áp suất cao – Lọc

SƠ ĐỒ TÓM LƯỢC QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ NGHIỀN BỘT BICI

SƠ ĐỒ THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ BICI

Quy trình nghiền đậu nành không bã BICI

QUY TRÌNH NGHIỀN ĐẬU NÀNH KHÔNG BÃ BICI

QUY TRÌNH SẢN XUẤT SỮA ĐẬU NÀNH ÁP DỤNG CÔNG NGHỆ BICI

QUY TRÌNH SẢN XUẤT SỮA ĐẬU NÀNH ÁP DỤNG CÔNG NGHỆ BICI

Lợi thế khi ứng dụng công nghệ BICI trong sản xuất sữa đậu nành

         Trong quá trình sản xuất sữa đậu nành chiết xuất truyền thống, cứ 1 tấn đậu nành được tiêu thụ thì có khoảng 2 tấn bã đậu nành được tạo ra. Các nhà chế biến sữa đậu nành thải ra hàng chục, thậm chí hàng trăm tấn bã đậu nành mỗi ngày. Bã đậu nành thải ra phải xử lý rất nhiều. Nếu trước đây nhà sản xuất có thể tận dụng bã đậu nành để làm thức ăn chăn nuôi, và vẫn có thể thu lợi nhuận từ nó, nhưng hiện nay khi ngành thức ăn chăn nuôi ngày càng tinh lọc và chuyên biệt hơn, hiệu quả kinh tế của bã đậu nành làm thức ăn chăn nuôi quá thấp và bị bỏ rơi, các nhà sản xuất phải trả cho người xử lý bã đậu nành, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi nhuận của doanh nghiệp. Ưu điểm lớn nhất của việc ứng dụng công nghệ BICI vào sản xuất sữa đậu nành chính là

  • Không cần ngâm, không cần tách okara. Đơn giản hóa quy trình, giảm đầu tư trang và thiết bị.
  • Máy nghiền thành bột siêu mịn, sản phẩm được nâng cấp thành sữa đậu nành nguyên chất, lành mạnh và ngon hơn.
  • Cải thiện tính ổn định của sản phẩm cuối cùng, ít hơn hoặc thậm chí không có chất phụ gia.
  • Tiết kiệm đến 30-35% nguyên liệu thô bằng cách biến okara thành sản phẩm.
  • Nâng cao tỷ lệ sử dụng protein lên gần 100%.
  • Hệ thống sản xuất khép kín, tiêu chuẩn GMP cao hơn, chi phí vận hành và quản lý thấp hơn.

Thiết bị cơ bản: Hệ thống nghiền khô, Hệ thống làm mát và khử khí chân không, Hệ thống nghiền ép áp suất cao

  • Hệ thống nghiền thô chủ yếu bao gồm thiết bị nghiền ướt 2 giai đoạn
  • Hệ thống làm mát và khử khí chân không bao gồm tấm trao đổi nhiệt dạng tấm và thiết bị khử khí chân không.
  • Hệ thống máy nghiền áp suất cao bao gồm bộ lọc kép.
  • Tùy theo yêu cầu công nghệ, quy trình tiếp theo có thể dùng thêm máy khử trùng, máy chiết rót, máy sản xuất bột sấy lạnh, v.v.

Chi phí đầu tư ước lượng: Liên hệ để biết chi tiết

Năng lực của đơn vị thi công và các dự án tham gia

       BICI Food được thành lập vào năm 2015 với tư cách là công ty con của Viện Hợp tác Đổi mới Bắc Kinh (BICI). Đội ngũ quản lý cốt lõi và nguồn lực kỹ thuật của công ty được phát triển từ Trung tâm Thực phẩm BICI. BICI Food là một doanh nghiệp công nghệ cao cấp quốc gia và tiên tiến trong lĩnh vực đổi mới thực phẩm quốc tế, tận dụng lợi thế của mình để phát triển nền tảng đổi mới thực phẩm hợp tác nghiên cứu giữa chính phủ và trường đại học và đi tiên phong trong tiến bộ kỹ thuật nhanh chóng và phát triển thị trường.

        BICI FOOD đã:

  • Phát triển thiết bị nghiền siêu mịn ngũ cốc nguyên hạt và công nghệ sản xuất bột trộn ngũ cốc nhanh tiên tiến và mười doanh nghiệp như Bule, Ximai, Konka, Guzhichan, Dự án xóa đói giảm nghèo quốc gia lúa mạch Shigatse Tây Tạng …đã hợp tác sản xuất yến mạch, lúa mạch và các sản phẩm trộn nhanh ngũ cốc nguyên hạt khác.
  • Hợp tác với SEAMILD trong hệ thống nghiền lạnh và Dây chuyền sản xuất bột ngũ cốc phân tán nhanh
  • Hợp tác với BLACK SESAME trong hệ thống nghiền lạnh- Công nghệ nghiền nano quy mô lớn được ứng dụng trong lĩnh vực chế biến thực phẩm để đạt được độ nghiền siêu mịn
  • Hợp tác với DÖHLER về máy nghiền nóng, thiết kế dây chuyền sản xuất đồ uống yến mạch nồng độ cao bằng phương pháp phân giải enzyme quy mô lớn đầu tiên cho DÖHLER.
  • Hợp tác với Tetra Pak, YiHai Kerry, NONGFU SPRING về hệ thống máy nghiền phun áp suất cao.

Thiết bị nghiền siêu mịn ngũ cốc nguyên hạt và công nghệ sản xuất bột trộn ngũ cốc nhanh

Máy nghiền lạnh

Dây chuyền sản xuất bột ngũ cốc phân tán nhanh

Máy nghiền nóng

Máy nghiền phun cao áp

 

Leave a Comment